Khám phá Nghệ nếp bắc cạn cây thuốc quý

Cây nghệ đen, nghệ nếp đỏ của tỉnh Bắc Kạn là một trong những loại nông sản được đánh giá là có chất lượng vượt trội hơn so với nghệ được trồng ở những vùng khác. Với hướng đi mới đưa cây nghệ vàng trở thành cây nông sản làm giàu, đã có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn đã dày công nghiên cứu và cho ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao được chiết xuất từ cây nghệ.

Nông trường trồng nghệ vàng bắc cạn
Cây nghệ vàng bắc cạn có hàm lượng dưỡng chất vượt trội so với nghệ được trồng ở vùng khác

Với khí hậu rất thuận lợi cho cây nghệ phát triển, cùng với chất đất giàu dinh dưỡng, cây nghệ vàng được trồng ở Bắc Cạn cho năng xuất cao vượt trội.

Các sản phẩm được chế xuất từ cây nghệ vàng đã và đang được đưa đến tay người tiêu dùng trên cả nước : Nano Curcumin , Tinh bột nghệ …

Đặc điểm của cây nghệ vàng

Cây nghệ vàng có rất nhiều tên gọi khác nhau như uất kim, khương hoàng, khinh lương (Tày). Nghệ vàng được biết đến là loại cây thảo mộc sống lâu năm, có tên khoa học là Curcuma longa L. (thuộc họ Gừng).

Cây nghệ vàng cao khoảng 0,60 đến 01 mét. Thân rễ thành củ có hình trụ hoặc hơi dẹt. Đến ngày thu hoạch, người thu hoạch sẽ bẻ hoặc cắt ngang củ, bạn sẽ thấy củ nghệ có màu vàng cam sẫm. Màu sắc này có được là do chứa hàm lượng lớn thành phần Curcumin.

Củ nghệ có màu vàng và chứa rất nhiều dưỡng chất Curcumi

Một dấu hiệu nhận biết cây nghệ nữa đó là lá nghệ có hình trái xoan thon nhọn ở hai đầu. Hai mặt đều nhẵn dài đến 45cm, rộng từ 15 – 18cm. Lá khum hình máng rộng, còn đầu tròn lại có màu xanh lục nhạt. Ngoài ra, những lá non sẽ hẹp hơn và chúng sẽ có màu hơi tím nhạt. Vào mùa nở hoa cụm hoa mọc từ giữa các lá lên thành hình nón thưa, cánh hoa ngoài màu xanh lục và vàng nhạt, chia thành ba thùy khác nhau.

Củ nghệ vàng có vị đắng, cay, mùi hơi hắc, tính ấm tương đối và chứa tinh dầu (3-5%) màu vàng nhạt. Ngoài ra trong củ nghệ còn có một số chất liên quan như: tinh bột, chất béo và canxi oxalat.

Cây nghệ vàng có nguồn gốc ở đâu ?

Nghệ có nguồn gốc nguyên thủy từ Ấn Độ. Ở đây chúng được trồng ở vùng đồng bằng và trên các đảo. Người Ấn Độ dùng một loại tinh chất từ nghệ để rửa mắt chữa viêm kết mạc. Từ thời xa xưa, cây nghệ vàng đã được trồng ở rất nhiều nơi và trở thành cây thuốc quý.

Nguồn : Nghệ Bắc Cạn
Chia sẻ bài viết :